Kinh tếTin CanadaTin tức

QUEBEC: Một vài dịch vụ sẽ được mở cửa vào tháng 5, nhưng sẽ chưa thể trở lại bình thường

Tỉnh trưởng tỉnh bang Quebec đã có buổi họp báo vào sáng sớm hôm nay, thứ 3 ngày 28 tháng tư, trong đó thông báo kế hoạch tái mở cửa dần dần nền kinh tế của tỉnh bang.

Theo CBC dẫn lời Tỉnh trưởng nói rằng, mục đích của việc tái mở cửa nền kinh tế một cách thận trọng là nhằm xem xét tác động lên việc lây nhiễm, hay có tác động nào lên áp lực đối với hệ thống y tế hay không.

Theo đó các dịch vụ sẽ được mở cửa từ tháng 5 sẽ bao gồm:

1. Các cửa hàng, không bao gồm các trung tâm mua sắm.
2. Công trình xây dựng và các doanh nghiệp xây dựng dân dụng.
3. Các cơ sở sản xuất.

Theo Tỉnh trưởng giải thích rằng “xã hội cần những loại dịch vụ đó”.

Theo Bộ trưởng Bộ kinh tế tỉnh bang cho biết, các cửa hàng bên ngoài trung tâm mua sắm sẽ được mở cửa từ ngày 4 tháng 5 trên toàn tỉnh bang, ngoại trừ khu vực Montreal, nơi sẽ phải mở cửa chậm hơn 1 tuần vào ngày 11 tháng 5.

Theo ước tính sẽ có khoảng 196,000 người dân Quebec trở lại làm việc.

Bộ trưởng cho biết thêm, các biện pháp bảo vệ an toàn từ Cơ quan y tế bao gồm việc giữ khoảng cách vẫn sẽ được giữ nguyên, và sẽ được giám sát bởi cơ quan giám sát an toàn và sức khỏe của tỉnh bang.

Bộ trưởng dự báo khi ngành xây dựng trở hoàn toàn được trở lại vào ngày 11 tháng 5 thì sẽ có thêm 85,000 người được đi làm. Cũng bắt đầu từ ngày 11 tháng 5, tất cả các công ty sản xuất sẽ được tái hoạt động trở lại, nhưng sẽ chỉ giới hạn 50 nhân viên được làm việc cùng lúc, và sẽ chỉ được duy trì một nữa số người trên 50 tuổi được trở lại làm việc. Đến ngày 25 tháng 5 thì các hạn chế nói trên sẽ được dở bỏ, và vào thời điểm đó sẽ có thêm 176,000 người đi làm trở lại trong ngành công nghiệp chế biến.

Theo Giám đốc cơ quan y tế tỉnh bang nói rằng tất cả những dịch vụ nói trên sẽ có thể bị đóng cửa trở lại nếu tình trạng dịch bệnh tiến triển theo hướng không thể khống chế được. Chính vì vậy mà Bộ trưởng Bộ kinh tế khuyến cáo những ai đang có thể làm việc tại nhà thì hãy tiếp tục làm việc tại nhà. Điều đó sẽ giúp ích cho việc ngăn chặn sự lấy lan của virus và giúp giảm thiểu nguy cơ lan rộng.

Các trường học tiểu học và nhà trẻ sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 11 tháng 5, ngoại trừ khu vực Montreal, nơi vẫn đang là ổ dịch lớn của tỉnh bang. Các khu vực Island of Montreal, Laval và khu vực ngoại ô sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 19 tháng 5.

Bộ trưởng Bộ giáo dục tỉnh bang nói vào hôm thứ 2 rằng, quyết định tái mở cửa trường học là một quyết định cần thiết cho ngành giáo dục, với lý do các bệnh liên quan đến tâm thần, việc tiếp cận thực phẩm và một điều quan trọng đó là việc tiếp tục học tập của các em.

Cha mẹ sẽ được quyền quyết định cho con cái đi học hay không, và những trẻ em có vấn đề về sức khỏe được khuyến cáo không nên quay lại trường học ngay lập tức.

Các cấp bậc giáo dục khác như trường cấp 3, cao đẳng và đại học sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến cuối tháng 8.

Tin tức Canada

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker