Kinh tếTin CanadaTin tức

TỈNH TRƯỞNG: ALBERTA ĐANG TIẾN ĐẾN VIỆC TÁI MỞ CỬA TRONG THÁNG 5

Tỉnh trưởng tỉnh bang Alberta, Jason Kenney, nói trong buổi họp báo vào hôm thứ 3 vừa qua rằng mặc dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, nhưng Alberta có thể đang tiến đến việc tái mở cửa nền kinh tế trong tháng 5.

Theo CBC dẫn lời tỉnh trưởng trong cuộc họp báo, chính quyền tỉnh bang Alberta có kế hoạch công bố thêm thông tin về việc tái mở cửa nền kinh tế vào cuối tuần này, trong đó bao gồm ngày giờ chính xác.

Tỉnh trưởng nói: “Vẫn còn một số vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, dựa trên khả năng khống chế đại dịch của chúng ta. Rất hy vọng rằng chúng ta có thể khống chế được các ổ dịch gần đây. Chúng ta sẽ phải giám sát những nơi đó mỗi ngày, đồng thời theo dõi sát những dữ liệu quan trọng khác”

Tỉnh trưởng nói tiếp: “Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng chúng ta có thể bắt đầu tái mở cửa theo khía cạnh đời sống kinh tế và xã hội hiện đang bị tạm ngưng trong tháng 5 sắp tới đây”

Chính quyền tỉnh bang Alberta đã công bố dự báo tình hình đại dịch mới tại tỉnh bang vào hôm thứ 3 vừa qua, theo đó dự đoán số người phải nhập viện trên toàn tỉnh bang ít hơn nhiều, và dự báo số bệnh nhân nghiêm trọng cần được chăm sóc đặc biệt khi Alberta đạt đỉnh đại dịch vào cuối tháng 5.

Theo dự báo mới đưa ra kịch bản, theo đó dựa trên tình hình đang diễn ra tại Alberta thì dự báo có khoảng 298 người sẽ phải nhập viện và 95 người cần được chăm sóc đặc biệt khi đỉnh dịch được xác lập.

Trong khi đó, tính đến hôm thứ 3 vừa qua thì có 82 người đang nhập viện và 21 người đang nằm trong khu vực chăm sóc đặc biệt.

Tỉnh trưởng nói: “Khi chính quyền tỉnh công bố dự báo tình hình đại dịch lần đầu tiên cách đây 3 tuần, khi số ca nhiễm mỗi ngày tăng nhanh, tình hình lúc đó cho thấy chúng ta có thể không thể tái mở cửa cho đến tháng 6. Tuy nhiên nếu xét theo diễn tiến hiện tại thì cúng ta có thể bắt đầu, trong một khía cạnh nào đó, có thể nói là trong 2 tuần tới.”

Và tỉnh trưởng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng, hãy đợi thông báo của chúng tôi.”

Theo Tỉnh trưởng thì dựa vào những dữ liệu đã được cập nhật và mô hình hóa cho thấy những nỗ lực nhằm ngăn sự bùng phát của đại dịch đang có kết quả. Tuy nhiên, Tỉnh trưởng cũng cảnh báo rằng tuy đó là những tin tốt nhưng chúng ta dĩ nhiên phải cần phải thận trọng. Trong lúc chúng ta vẫn còn đang tiến dần đến việc trở lại cuộc sống bình thường thì chính phủ vẫn đang phải làm việc hết mức có thể để đưa ra từng giai đoạn thích hợp của việc tái mở cửa.

Khi được hỏi bình luận về việc các tỉnh bang khác đã công bố kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế của họ, Tỉnh trưởng nói rằng việc tái mở cửa nền kinh tế tại Alberta sẽ phối hợp chặt chẽ với 2 tỉnh bang láng giềng, Saskatchewan và B.C.

Tỉnh trưởng nói, chính phủ và cơ quan y tế tỉnh bang sẽ giám sát nhiều chỉ tiêu bao gồm: số ca nhập viện, số ca phải được chăm sóc đặc biệt, và tỷ lệ tăng trưởng số ca nhiễm mới, bao gồm tỷ lệ số ca nhiễm mới trên tổng số xét nghiệm.

Tỉnh trưởng nói mô hình hóa mới đại dịch dựa trên những số liệu hiện tại của Alberta. Theo một “kịch bản có thể xảy ra” dự báo sẽ có 596 người phải nhập viện khi đỉnh dịch được xác lập, con số này thấp hơn so với con số 818 theo dự báo trước đây.

Tuy nhiên, Tỉnh trưởng muốn đưa ra thách thức đối với những người đưa ra mô hình hóa đại dịch rằng họ cần phải có thêm một “kịch bản thấp” hơn, gần hơn với thực tế đang diễn ra tại Alberta, thay vì dựa vào những giả định mà phần lớn được đưa ra từ các nơi khác.

Tỉnh trưởng nhấn mạnh: “Nếu tình hình diễn biến như hiện nay thì việc có thêm một kịch bản thấp hơn sẽ có thực tế hơn mọi kịch bản dành cho Alberta, và hy vọng rằng điều đó sẽ trở thành sự thật. Theo đó, với kịch bản mới này thì sẽ có gần 300 người phải nhập viện khi đại dịch đạt đỉnh.”

Theo tỉnh trưởng thì Alberta đang cho thấy số người nhập viện hiện đang thấp hơn tại các tỉnh bang khác, bởi vì Alberta có dân số trẻ nhất trên toàn quốc và có tỷ lệ xét nghiệm cao nhất nước.

Tỉnh trưởng tự tin nói: “Khi tỷ lệ xét nghiệm cao đồng nghĩa với việc tỷ lệ số ca nhiễm được xác nhận của cao hơn, và khi đó thì những người chỉ mới có triệu chứng nhẹ đã được phát hiện, nhưng lại chưa đến mức để nhập viện. Thêm vào đó, những người trẻ thường sẽ ít thấy triệu chứng hơn những người lớn tuổi, chính vì vậy mà tỷ lệ số người nhập viện cũng thấp.”

Dù hiểu rằng người dân Alberta đang cảm thấy mệt mỏi với các biện pháp tự cách ly và giãn cách xã hội, các bác sĩ đầu ngành của tỉnh bang nói rằng dựa trên số ca nhiễm trên toàn tỉnh bang cho thấy Alberta vẫn chưa thể dở bỏ các hạn chế trên diện rộng.

Giám đốc cơ quan y tế tỉnh bang nhấn mạnh rằng trong khi dự báo mô hình hóa đại dịch được công bố vào hôm thứ 3 là một tin vui, nhưng việc chống lại đại dịch vẫn còn một quãng đường xa ở phía trước. Bà nói: “Mô hình hóa chỉ là một sự dự đoán cho những mục đích trong tương lai, nó không có gì đảm bảo, và số ca nhiễm có thể sẽ dễ dàng tăng lên nhanh chóng tại Alberta nếu không ta chủ quan”

Bà nói tiếp: “Tôi biết rằng người dân Alberta đang rất mệt mỏi vì những biện pháp hạn chế được đưa ra từ Cơ quan y tế tỉnh bang. Rất nhiều người trong các bạn có lẽ đã quá mệt mỏi mỗi khi nghe tôi nói rằng chúng ta hãy đoàn kết. Mỗi người dân Alberta đã phải hy sinh trong nhiều tuần qua, và mỗi người dân Alberta đều bị tác động bởi đại dịch. Các bạn đã hy sinh mỗi để bảo vệ những người thân của mình, hàng xóm, đồng nghiệp và những người dân khác. Và hôm nay tôi muốn các bạn hãy tận hưởng những thành công mà chúng ta đã đạt được bằng cách thêm một ít kiên nhẫn nữa. Các biện pháp hạn chế của chúng ta đang phát huy tác dụng và chúng ta cần phải để cho chúng tiếp tục phát huy”

cbc.ca

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker