Kinh tếTin CanadaTin tức

Canada cấm mua bán, sử dụng, vận chuyển súng đạn

Vào ngày đầu tiên của tháng 5, nội các chính phủ Canada của thủ tướng Justin Trudeau đã thông qua đạo luật CẤM sở hữu, mua bán, sử dụng, vận chuyển và nhập khẩu 1,500 loại vũ khí sát thương ở Canada.

Bộ trưởng an ninh quốc gia Canada, Bill Blair đã ra lệnh đóng toàn bộ các cửa hàng mua bán vũ khí tại Canada. Đảng Tự Do của thủ tướng đã lên kế hoạch mua lại tất cả các loại vũ khí, hầu hết là súng quân đội, từ những người đang sở hữu.

Người Canada nổi tiếng là thân thiện và việc một số người sử dụng súng ở Canada hoàn toàn cho mục đích săn bắn hươu, nai hoặc bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro như gặp gấu hay báo khi đi trong rừng. Tuy nhiên những loại vũ khí này cũng gây rủi ro cho chính bản thân con người.

Thủ tướng Justin Trudeau lấy ví dụ về loại súng AR-15. Đây là loại súng nằm trong danh mục 1500 loại vũ khí cấm. AR-15 là một loại vũ khí quá mạnh và uy lực và vì vậy không cần thiết cho việc săn hươu. Nó giống như việc dùng dao mổ trâu để đi giết gà của Việt Nam. AR-15 với tầm bắn và tốc độc bắn có thể gây sát thương cho nhiều người trong một thời gian ngắn. Và người Canada không cần một vũ khí quá mạnh như thế để đi săn.

Việc cấm sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, và nhập khẩu vũ khí này tại Canada đến từ nguyên nhân là vụ thảm sát gần đây trong tháng 4/2020 và cũng là vụ việc thảm sát đẫm máu nhất của lịch sử Canada.

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker