Kinh tếTin CanadaTin tức

Giá Nhà Tại Toronto Có Thể Giảm 14% Trước Năm 2022

Hãng xếp hạng tín dụng DBRS Morningstar nghiên cứu các kịch bản đại dịch, và nhận định rằng thị trường địa ốc Canada có thể trải qua đợt điều chỉnh với giá nhà có thể giảm 10%-15% trước năm 2022.

Các kịch bản của DBRS tiên đoán rằng một số người vay mortgage sẽ chậm trả nợ theo định kỳ, nhất là ở các tỉnh bang sản xuất dầu, nơi cú sốc kinh tế bao gồm hậu quả của các nỗ lực chống sự lây lan của đại dịch COVID-19 sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, giá nhà được dự đoán sẽ giảm mạnh hơn tại các thành phố — như Toronto — nơi giá đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Ngay cả trong kịch bản “vừa phải” theo phân tích của DBRS, giá nhà tại thành phố lớn nhất Canada sẽ giảm 14%.

Hãng xếp hạng tín dụng này nói họ không dự báo, mà là thiết lập các chuẩn mực so sánh cho các kịch bản vừa phải và “bất lợi” để làm căn cứ cho phân tích xếp hạng nợ của mình.

Các kịch bản sẽ được xem lại và cập nhật vào cuối tháng 5, theo Michael Heydt, phó tổng giám đốc cao cấp tại DBRS Morningstar.

“Đương nhiên các kết cuộc có thể tốt hơn kịch bản vừa phải hoặc xấu hơn kịch bản bất lợi,” Heydt nói trong một email.

Tất cả 10 tỉnh bang Canada sẽ bị suy thoái mạnh trong năm 2020 ngay cả trong kịch bản vừa phải. Alberta, Saskatchewan, và Newfoundland and Labrador được dự đoán là sẽ có mức giảm tổng sản lượng nội địa (GDP) lớn nhất do có thêm tác động của giá dầu thấp.

Khi soạn các kịch bản, các phân tích viên của DBRS xem xét số nhà bán trong tháng 3; con số này đã giảm 14% so với tháng trước khi hơn 3 triệu người Canada mất việc hoặc làm ít giờ hơn. Báo cáo của họ nhận xét rằng con số của tháng 4 sẽ còn tệ hơn nhiều vì báo cáo lao động tháng 3 dựa vào tuần trước khi hầu hết các tỉnh bang lớn đóng toàn bộ các hãng sở không thiết yếu.

DBRS cũng cân nhắc số nợ mortgage chậm trả khi xây dựng các kịch bản của mình, lưu ý rằng tỷ lệ nợ trên thu nhập khả dụng ở Canada hiện đã “cao theo các tiêu chuẩn quốc tế”, ở mức 176%.

“Bất chấp những chương trình trợ cấp thu nhập của chính phủ liên bang và các phương án cho hoãn trả nợ mortgage của các ngân hàng, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tất yếu sẽ khiến thêm nhiều hộ gia đình chậm trả nợ, và có thể không trả được nợ mortgage,” báo cáo này viết.

Trong kịch bản vừa phải theo phân tích của DBRS, có một giả định rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt đang dần dần được nới lỏng sau khi có “thành công phần nào” trong quý hai trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus chủng mới gây bệnh COVID-19.

Điều này sẽ dẫn tới bước khởi đầu của sự hồi phục kinh tế tương đối mạnh trong quý ba.

Tuy GDP sẽ có phần nào bị mất lâu dài, tỷ lệ tăng trưởng sẽ đạt “cao hơn xu hướng” trong năm tới và tỷ lệ thất nghiệp quốc gia sẽ giảm xuống còn khoảng 7.5%-8% trước cuối năm 2021.

Ngược lại, trong kịch bản bất lợi, sẽ có gián đoạn lâu hơn về đời sống và nền kinh tế, và sản lượng sẽ giảm đáng kể hơn.

“So với kịch bản vừa phải, kinh tế sẽ suy thoái mạnh hơn và sự hồi phục yếu hơn,” báo cáo viết. “Tuy một số ngành có thể khôi phục sản lượng đã mất khi cầu trở lại, những ngành khác trong nền kinh tế sẽ chịu tác hại lâu dài hơn.”

Nếu kịch bản bất lợi xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp quốc gia sẽ không giảm xuống còn một chữ số cho tới nửa sau của năm 2021, theo DBRS.

Khương An

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker