Sức khỏe

Ham làm giàu tôi, lấy người đàn ông mình không yêu

Tôi sinh ra trong một gia đình lao động nghèo thành thị. Ba tôi làm nghề sửa xe lề đường, má tôi quanh năm ở nhà đẻ chửa và nuôi con mọn.

Tuổi thơ của tôi không có gì dữ dội, chỉ là chưa bao giờ tôi ăn được một món gì đó cho đã thèm, không bao giờ trong tủ có quá hai bộ đồ mới. Mỗi ngày cuốc bộ hai mươi cây số đi và về để đến trường vì không có tiền đi xe lam.

Ham làm giàu, tôi lấy người đàn ông mình không yêu. Ảnh: minh họa

Bảy tuổi, tôi đã biết kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng công việc dán bao giấy đựng cà ri. Bắt đầu từ đó cho tới tận bây giờ, chưa có ngày nào tôi không phải bươn chải kiếm tiền.

Cái nghèo bắt đầu ám ảnh tôi khi tôi trở thành thiếu nữ. Tôi biết mình nhất định phải thoát nghèo. Nhưng làm cách nào thì tôi chưa hình dung ra.

Một hôm, tình cờ tôi đọc thấy ở đâu đấy câu: “Phi thương bất phú”. Sau này, tôi mới hiểu cặn kẽ ý nghĩa của nó. Chứ lúc ấy, tôi chỉ hiểu đơn giản là “Không đi buôn thì không giàu được”. Nhưng ngẫm nghĩ lại bản thân tôi bộc lộ năng khiếu văn chương từ rất bé. Mà tôi thì chưa thấy ai bán chữ nghĩa làm giàu.

Bất cứ khi nào bạn có khát vọng cộng với quyết tâm thì hiện thực chỉ là sớm hay muộn. “Triết lý” này đã khẳng định giá trị của nó khi tình cờ trong một lần đi dã ngoại ở miền Tây, tôi gặp anh.

Ba anh vốn là một thương gia lừng lẫy. Đó là lý do khiến tôi có niềm tin mãnh liệt rằng cái gien thương mãi mấy đời đã ngấm vào máu anh sẽ có ngày phát huy tác dụng. Tôi khát khao có một ngày anh sẽ gây dựng được gia sản bằng nghề thương mãi. Tôi vẫn tin chắc như đinh đóng cột rằng “phi thương bất phú”. Tôi nhanh chóng gật đầu chấp thuận lời cầu hôn của anh. Và ngay tức khắc, tôi hồ hởi bàn tính cùng anh chuyện làm giàu.

Đang đi dạy học, tôi bỏ trường, bỏ lớp về nhà quyết chí kinh doanh. Nhưng đó chỉ là quyết tâm của riêng tôi thôi. Người đàn ông mà tôi nghĩ cái gien thương mãi đã ăn vào máu kia, bao năm đã quen với công việc nhàn hạ, đơn điệu của một anh thầy giáo trường làng. Anh ngại thay đổi, ngại dấn thân, ngại đâm đầu vào chốn thương trường hiểm nguy…

Đã trót nghỉ dạy, đã sẵn sàng tư thế, tôi đành lao theo ngọn lao mà mình đã phóng đi với hành trang hiểu biết về thương trường và cả tư duy kinh doanh bằng con số không. Tôi một mình dấn thân.

Một lần nữa tôi khẳng định với các bạn: “Bất cứ khi nào bạn có khát vọng cộng với quyết tâm thì hiện thực chỉ là sớm hay muộn”.

Nơi tôi ở là một xã vùng sâu thuộc đồng bằng sông Cửu long. Ở đó, người dân sống chủ yếu bằng nghề làm vườn. Sản phẩm mà họ bắt buộc phải sử dụng là phân bón và thuốc trừ sâu. Nghĩ là làm. Với số vốn ít ỏi, tôi bắt tay vào kinh doanh. Tôi cho bà con mua gối đầu vụ này trả vụ kia mà không tính thêm lãi suất. Không nói ai cũng biết, trong con mắt mọi người tôi chẳng những là “nhà kinh doanh có cỡ” mà còn là “ân nhân” của họ. Bằng cách “ràng buộc” như thế, chẳng mấy chốc tôi chiếm lĩnh cả một thị trường phân bón thuốc trừ sâu ở địa phương.

Không cho phép mình dừng lại ở đó, tôi về thị xã mua một căn nhà mở công ty tư nhân. Con cái tôi đã lớn, đứa lên Sài Gòn học đại học, đứa ra nước ngoài học quản trị kinh doanh để sau này thay mẹ điều hành doanh nghiệp.

Tôi bận bịu suốt ngày ở công ty, hầu như không có thời gian về quê. Căn nhà nhỏ có ô cửa mở ra một góc vườn từng là tổ ấm của chúng tôi, giờ đầy đủ tiện nghi sang trọng. Nhưng ở đó đã có người đàn bà khác thay tôi.

Chúng tôi ra tòa. Ai cũng bảo tôi dại, sao có thể vừa nhường chồng vừa nhường cả một khối tài sản cho người đã “giựt” chồng mình”. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Tình yêu trong tôi đã nguội. Tôi không ghen tức, chỉ cảm thấy thất vọng, chán chường…

Vì mải mê làm giàu, tôi đã để hạnh phúc vuột khỏi tay mình. Ảnh: IT

Một câu hỏi lớn thường trực riết lấy suy nghĩ của tôi: Mình sai hay đúng khi cứ nhất định tôn thờ cái triết lý “Phi thương bất phú”.

Tôi nghiệm ra rằng với một người vốn sinh ra đã nghèo tận cùng như mình thì khát vọng làm giàu không có gì sai. Nhưng lấy chồng không dựa vào tình yêu mà chỉ mong đạt được mục đích làm giàu là sai lầm. Với tôi, sai lầm ấy không sửa được.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker