Sức khỏe

18.000 hóa chất, hương liệu trong thuốc lá điện tử có nguy cơ gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp

                

   

Các chất độc hại trong thuốc lá điện tử còn gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Ảnh: T.L


   

Tại Hội thảo tập huấn, trao đổi thông tin báo chí về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, do Bộ Y tế tổ chức ngày 1/7, Ths. Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử.

Năm 2019, FDA đã nêu thuốc lá điện tử đã rất phổ biến trong giới trẻ, một phần do các đặc điểm thiết kế hấp dẫn, ví dụ như hình dạng USB, có nồng độ nicotine cao và gần như không nhìn thấy khói.

Ths. Lâm cho biết thêm, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử năm 2014 và 2018 ở các nước châu Âu cho thấy, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm 13-15 tuổi đều có xu hướng tăng nhanh ở cả nam và nữ.

Cụ thể, Italia năm 2014 là 8,4%, đến năm 2018 tăng lên 17,5% người sử dụng thuốc lá; tại Romania năm 2013 là 6,7%, năm 2017 là 8,2%.

Đặc biệt, tỉ lệ trong học sinh trung học Mỹ có sử dụng thuốc lá điện tử khoảng 30% và học sinh cấp 2 khoảng 25%.

Theo Ths. Lâm, thuốc lá điện tử có tác hại với sức khỏe con người, chứa nicontine là chất gây nghiện mạnh và gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, vị thành niên và phụ nữ có thai; các chất độc được thấy trong dung dịch điện tử và trong khói. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả nước dùng và người xung quanh.

“Rất nhiều loại sản phẩm thuốc lá điện tử với đặc tính thiết kế khác nhau, dễ bị can thiệp thay đổi bởi người dùng và đặc biệt nguy cơ trộn lẫn ma túy; tiếp xúc lâu sẽ tăng nguy cơ gây các bệnh như ung thư, tim mạch, hô hấp và các bệnh nguy hiểm khác”, Ths. Lâm cảnh báo.

Dẫn chứng về những tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe người sử dụng, Th.s Lê Thị Thu, Quản lý chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealBridge Canada tại Việt Nam, cho biết, thuốc lá gây bệnh tật và tử vong ở 50% số người hút thuốc lá trưởng thành. Để duy trì sản lượng thuốc lá và tăng trưởng lợi nhuận, khi Chính phủ các nước thực hiện các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá; gần 70% số người thử một điếu thuốc trở thành người hút thuốc thuốc hàng ngày do nicotine – chất gây nghiện có trong thuốc lá.

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử.

                

   

Tập huấn, trao đổi thông tin báo chí về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ảnh: PV


   

Cũng theo Ths. Thu, ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử hiện là 1,1% dân số và chiếm 0,2 % số người đang hút thuốc lá truyền thống. Xu hướng sử dụng tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ.

“Việt Nam chưa có cơ chế chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới, trong khi các sản phẩm này được bán và quảng cáo mạnh trên mạng xã hội”, bà Thu nói.

Bà Thu kiến nghị cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, không để các sản phẩm chưa được phép lưu hành bán tự do trên thị trường. Đồng thời, cần xem xét cấm bán, sản xuất, quảng cáo thuốc lá điện tử ở Việt Nam.

Ths. Đoàn Thu Huyền, Trưởng đại diện Tổ chức chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá tại Việt Nam, cho rằng, xét bối cảnh của Việt Nam, cần có quy định cấm mọi loại thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Bởi hiện tại chưa có thị trường thuốc lá điện tử tại Việt Nam, chủ yếu là buôn bán trôi nổi qua hàng xách tay và qua internet. Do đó sẽ rất khả thi khi ban hành quy định cấm trước khi các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới Việt Nam vẫn còn cao, điều này cho thấy cần tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá theo Công ước khu về kiểm soát thuốc lá của WHO và đã được chứng minh là hiệu quả trước khi cân nhắc tới tiềm năng giảm hại bằng thuốc lá điện tử.

Việc cho phép thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng lưu hành trong thị trường là không phù hợp với các nguyên tắc phòng chống tác hại thuốc lá đã được quy định trong luật phòng chống tác hại thuốc lá và mục tiêu của Chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá.

“Lợi ích” duy nhất để cho phép lưu hành thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng ở Việt Nam là tăng lợi nhuận cho các công ty thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, nhưng phải trả giá bằng chính sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nếu lý do chính là tăng nguồn thu thì tăng thuế các sản phẩm thuốc lá sẽ là cách làm hiệu quả nhất. Điều này sẽ đạt được cả hai mục tiêu là giảm tỉ lệ hút thuốc và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt”, Ths. Huyền nói.

 


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker