Sức khỏe

Cứu sản phụ từ “cửa tử vì thuyên tắc động mạch phổi sau khi mổ bắt con

Theo đó, chị T. mang thai lần 3, khi thai được 35 tuần tuổi, chị bị ra máu bất thường. Sau đó, chị T. đến bệnh viện địa phương khám và được chẩn đoán bị nhau thai tiền đạo (nhau bám ở vị trí bất thường). Tại đây, chị được bác sĩ dặn dò và hướng dẫn theo dõi những dấu hiệu bất thường. Đến khi thai được 38 tuần tuổi, chị T. được chồng đưa đến Bệnh viện Từ Dũ nhập viện chờ sinh. Lúc này, chị T. lại bị ra máu, nên sau thăm khám, bác sĩ nhận định chị T. có nguy cơ tai biến cao, nhất là băng huyết, thuyên tắc mạch máu trong lúc sinh nên hội chẩn và lên kế hoạch mổ cho chị.

Đúng như dự báo, khi bác sĩ vừa mổ bắt con cho chị T. xong, lập tức chị bị tụt huyết áp, mạch không ổn định, tím tái, ngưng tim ngưng thở. Nhanh chóng, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, thay nhau nhồi tim liên tục, chị T. bị rối loạn đông máu, sốc mất máu,… Lúc này, để đảm bảo khách quan trong cấp cứu, bác sĩ của bệnh viện đã mời chồng chị T. đến thị phạm ngay trong phòng mổ.

Tiếp theo đó, báo động đỏ liên viện được kích hoạt, bệnh viện đã mời bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy sang hỗ trợ cấp cứu, siêu âm tim ngay trên bàn mổ, kết quả thất phải của sản phụ giãn lớn, kèm theo máu không có sự trao đổi khí, máu đỏ chuyển thành màu đen. Chị T. được chẩn đoán bị biến chứng thuyên tắc động mạch phổi.

Sau hơn 50 phút chứng kiến các bác sĩ hối hả phẫu thuật cứu sống vợ mình, anh Phan Văn Huy (43 tuổi) chồng chị T. lo lắng tột độ và chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Anh Huy chia sẻ: “Tôi rất sợ, không khí lúc đó thật ngột ngạt và căng thẳng, lúc đó ekip có gần 20 người cứu vợ tôi. Tôi cứ nghĩ vợ tôi không thể nào qua khỏi nhưng thật may mắn khi được nghe bác sĩ nói vợ tôi qua nguy kịch rồi, mạch, huyết áp đã có trở lại, hai chân tôi run lên vì hạnh phúc”.

Hiện tại, chị T. và bé trai đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể xuất viện về nhà.

Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tặng hoa mừng sản phụ T. thoát án tử. Ảnh: Hoàng Oanh

Trực tiếp cấp cứu cho chị T., bác sĩ CKII Vương Đình Bảo Anh – Trưởng khoa Sản A cho biết, phụ nữ mang thai bị thuyên tắc động mạch phổi chiếm tỉ lệ rất thấp. Tuy nhiên, nếu xảy ra biến chứng thuyên tắc động mạch phổi khi sinh thì sản phụ có nguy cơ tử vong rất cao.

Theo bác sĩ Bảo Anh, chỉ cần ê-kíp bác sĩ hỗ trợ sinh cho sản phụ không nhận ra bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi, trong khoảng 30 phút sản phụ có thể tử vong. Trong y khoa, biến chứng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, tình huống rất nhanh, khiến bác sĩ không kịp trở tay.

Bác sĩ Bảo Anh chia sẻ, phụ nữ có thai thay đổi nhiều về mặt sinh lý, làm tăng nguy cơ mắc thêm những bệnh lý khác. Trong đó, thai lớn làm chèn ép vùng chậu, mạch máu tay chân, máu dồn về tim chậm lại dễ dẫn đến hình thành mảng huyết khối. Đặc biệt, sản phụ bị tiền sản giật, tim mạch, đái tháo đường, có vết mổ nhiều lần, sản phụ có nhau tiền đạo thường sợ di chuyển sẽ ra máu nên không vận động, thậm chí có người chỉ nằm yên trên giường càng làm cho lưu thông máu bị cản trở, tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Khi được mổ bắt con ra, lưu lượng máu ở sản phụ tăng lên, đẩy các mảng xơ vữa, máu đông ở thành mạch máu lên tim, hoặc phổi gây nên biến chứng thuyên tắc động mạch phổi gây ngưng tim đột ngột.

Bác sĩ Bảo Anh khuyến cáo, các thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao, cần được khám thai định kỳ đầy đủ để được bác sĩ tư vấn kỹ trong việc theo dõi và tầm soát bệnh. Thai phụ không nên chỉ nằm nghỉ ngơi một chỗ để giữ thai bởi khiến nguy cơ xảy ra tai biến càng cao. Ở mỗi trường cụ thể, bác sĩ sẽ có kế hoạch theo dõi, dự phòng trong lúc sinh giảm nguy cơ biến chứng.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker