Sức khỏe

Cụ ông 85 tuổi bị hóc xương gia cầm gây tổn thương thực quản

Bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật gắp dị vật. Ảnh: BV

Bệnh nhân nam (85 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), đã được đưa đến Bệnh viện E để kiểm tra. Rất may, bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E gắp nội soi dị vật thành công, hạn chế tổn thương thực quản của bệnh nhân.

Khai thác bệnh nhân, khoảng 3 ngày trước có ăn phần cơm với thịt gia cầm, nhưng vì khả năng nhai nuốt của bệnh nhân không còn tốt nên không để ý đã nuốt phải dị vật. Sau đó 1 ngày, người nhà thấy bệnh nhân nuốt đau, không ăn uống được nên đưa vào Bệnh viện E.

Hình chụp XQuang của bệnh nhân. Ảnh: BV

BS. Lê Đình Hưng cảnh báo về nguy cơ người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như như tai biến mạch máu não, liệt yếu nửa cơ thể, tăng huyết áp… ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt, cần ăn uống thực phẩm mềm, chế biến kỹ, nếu thực phẩm là gia cầm hay cá cần loại bỏ hết xương và cắt nhỏ.

Trong trường hợp không may hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa như tai mũi họng, nội soi thăm dò chức năng và gây mê hồi sức để được xử lý kịp thời. Tránh tình trạng để quá lâu như bệnh nhân trên có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ tử vong.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker