Sức khỏe

3 thanh niên bị ngộ độc methanol khi uống rượu ở một đám giỗ

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc rượu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Bệnh nhân N.D.H., 31 tuổi, ngụ Tiên Du, Bắc Ninh. Theo lời kể của người nhà, trưa 11/10, bệnh nhân tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh và có uống khoảng 10 chén rượu. 

Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối ngày 12/10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và đã được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc xác nhận, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu…

Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục. 

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân T.V.S. (34 tuổi, ở Bắc Giang). Bệnh nhân vào viện ngày 13/10 với tình trạng nhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn. 

Hai ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân tham dự đám giỗ nêu trên và có uống khoảng 300 ml (cùng với bệnh nhân N.D.H.). Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol. 

Trong ngày 14/10, Trung tâm Chống độc tiếp nhận bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng đám giỗ trên.

Mẫu rượu các bệnh nhân đã uống được mang tới Trung tâm Chống độc, kết quả xét nghiệm cho thấy loại chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol (trong khi đó thành phần rượu thông thường ethanol chỉ có 5,6 độ). Các bệnh nhân cho biết, loại rượu này được gia đình mua qua mạng internet và trong đám giỗ có khoảng trên 20 người cùng uống loại rượu này.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lo ngại: Đây là một vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol với nguyên nhân là uống phải loại rượu giả, rượu được pha chế hoặc đóng chai từ cồn công nghiệp methanol. 

“Methanol là một hóa chất độc. Tất cả lượng methanol lưu hành trên thị trường hiện nay là từ sản xuất công nghiệp, hoặc nhập khẩu cồn công nghiệp methanol cho các mục đích khác nhau, không phải để uống. Tuy nhiên, lượng cồn công nghiệp methanol đã được “tuồn” ra ngoài và vào tay kẻ xấu để pha, đóng chai thành rượu giả gây ngộ độc”, BS. Nguyên nói.

Theo BS Nguyên, methanol vào trong cơ thể chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu gây khó thở, tổn thương mắt, nhìn mờ, mù, gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong. 

Tại Việt Nam, khi bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol, phần lớn bệnh nhân đến viện muộn khi đã bị tổn thương não và mắt. Nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt. 

Để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, chuyên gia y tế cho rằng, cần quản lý chặt chẽ hóa chất cồn công nghiệp methanol, quản lý các sản phẩm rượu lưu hành trên thị trường. 

Đồng thời, ngành y tế cũng đã đưa ra các giải pháp, trong đó có việc đưa chất màu, ví dụ xanh methylen vào cồn công nghiệp methanol, để kẻ xấu không thể pha chế thành rượu dỏm và người dân có thể nhận dạng cồn công nghiệp.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker