Sức khỏe

Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh tiêm phòng

Trao đổi với báo chí ngày 21/10, bà Jeong Eun-kyeong – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) – cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành các cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 9 người được tiêm phòng cúm trong tuần qua.

Vị này đặc biệt nhấn mạnh: “Chúng tôi không tìm thấy mối liên quan trực tiếp nào giữa các ca tử vong và tiêm vaccine cúm, cũng như tác dụng phụ của việc tiêm phòng. Xét thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo nên chúng tôi quyết định tiếp tục tổ chức chương trình”.

Theo kết luận của KDCA, 2 người chết có thể liên quan đến sốc phản vệ, một tai biến dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng. Hầu hết đều mắc các bệnh tiềm ẩn. Các nhà chức trách Hàn Quốc đang mở cuộc điều tra, bao gồm khám nghiệm tử thi.

Trước tình hình Hàn Quốc ghi nhận số ca tử vong nghi do tiêm vaccine cúm gia tăng, nhiều người bày tỏ lo ngại về chương trình tiêm phòng cúm. Ảnh: Yonhap News

Trước đó, các cơ quan y tế cho biết, một người đàn ông 68 tuổi ở đảo nghỉ mát phía nam tỉnh Jeju và một người đàn ông 78 tuổi ở Daegu đã tử vong sau khi tiêm thuốc. Tỉnh Gyeonggi cũng báo cáo 2 trường hợp tử vong ở thành phố Gwangmyeong và Goyang.

Những lo ngại về tính an toàn của các chương trình tiêm chủng theo mùa, được mở rộng để ngăn ngừa biến chứng Covid-19 tiềm ẩn và dịch bệnh kép, bắt đầu gia tăng từ thứ 6 tuần trước (ngày 16/10). Nạn nhân trẻ nhất là nam thanh niên 17 tuổi ở thành phố cảng phía tây Incheon, qua đời 2 ngày sau khi tiêm vaccine phòng cúm.

Các trường hợp tử vong tương tự cũng được báo cáo sau đó, bao gồm một phụ nữ 77 tuổi ở Gochang, tỉnh Jeollabuk-do, một người đàn ông 82 tuổi ở thành phố Daejeon đều tử vong ngày 20/10. Cả hai đi tiêm phòng cúm ngay hôm trước. Những người này đã trở thành nội dung được đăng tải nhiều trên truyền thông Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Ganglip cho biết trong buổi họp báo: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi để người dân lo lắng về chương trình tiêm phòng cúm miễn phí. Chúng tôi đang xem xét tình hình một cách nghiêm túc. Nhưng trước tiên phải tìm ra nguyên nhân chính xác khiến 9 người chết gần đây”.

Theo KDCA, những người qua đời được tiêm vaccine cúm do Korea Vaccine, Boryung Biopharma, LG Chem, SK bioscience và GC Pharma sản xuất. Hiện các cơ quan y tế đang theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của những người được tiêm các loại vaccine đó trong cùng ngày và cùng địa điểm tiêm phòng với những người đã tử vong.

Cũng trong buổi trao đổi trước báo giới, Kim Joong-gon, quan chức KDCA chịu trách nhiệm điều tra các trường hợp tiêm phòng cúm cho biết: “Vì hầu hết những người tiêm cùng một loại vaccine không gặp vấn đề sức khỏe gì lớn nên chúng tôi kết luận rằng những loại đó không chứa các chất độc hại. Chúng ta có thể loại bỏ nghi ngờ này”.

Các chuyên gia y tế đánh giá, còn quá sớm để xác định xem có nên ngừng chương trình tiêm chủng hay không. Giáo sư Ki Mo-ran của Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc nhận định: “Không có loại thuốc hoặc vaccine nào an toàn 100%, nhưng chúng ta có thể thấy rằng vaccine cúm đã tồn tại hơn 70 năm, kể từ năm 1945. Chúng ta sẽ không đưa vào sử dụng vaccine cúm nếu có quá nhiều ca tử vong liên quan đến việc tiêm phòng”.

Theo thống kê từ thông tấn xã Yonhap, tính đến nay đã có 12,97 triệu người tiêm phòng cúm. Kể từ khi chương trình tiêm vaccine phòng cúm được thực hiện trở lại hôm 13/10, có 8,36 triệu người được tiêm vaccine miễn phí theo chương trình của chính phủ. Khoảng 430 trường hợp trong số đó có tác dụng phụ như sốt, tiêu chảy và dị ứng, cao hơn mức 132 và 177 trường hợp gặp phản ứng phụ được ghi nhận lần lượt vào năm 2018 và 2019.

Tháng trước, Hàn Quốc công bố kế hoạch mua thêm 20% số lượng vaccine phòng cúm trong mùa đông năm nay so với năm trước, đủ dùng cho 30 triệu công dân. Mục đích là ngăn ngừa nguy cơ dịch chồng dịch, giúp hệ thống y tế giảm tải bệnh nhân cúm và bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, đến ngày 22/9, KDCA quyết định tạm dừng chương trình tiêm phòng cúm miễn phí do lo ngại về vấn đề an toàn.

Yonhap cho biết, một lượng vaccine do Shinsung Pharm phân phối, được phát hiện tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ phòng trong quá trình vận chuyển đến các cơ sở y tế, không bảo quản lạnh theo đúng quy định.

Đầu tháng này, cơ quan giám sát an toàn dược phẩm của Seoul đã ra lệnh cho Korea Vaccine thu hồi 615.000 liều vaccine cúm sau khi xác nhận có các hạt màu trắng bên trong, mặc dù không ảnh hưởng đến tính hiệu quả cũng như độ an toàn của vaccine.

Kim Woo-joo, giáo sư y học truyền nhiễm tại Bệnh viện Guro Đại học Hàn Quốc ở thủ đô Seoul cho biết: “Bất kỳ loại vaccine nào nghi ngờ đều nên được thu hồi để ngăn chặn những hiểm họa lớn. Vào thời điểm này, chính phủ nên thắt chặt kiểm soát, tránh làm người dân lo lắng thêm”.

Theo Yonhap News


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker