Sức khỏe

Điều trị bướu cổ cho bệnh nhân từng 30 lần hút dịch mà không khỏi

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đang thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BV

Bệnh nhân nam 57 tuổi, trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy. Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp nhân 3 năm. Đã chọc hút dịch nhiều lần tại các cơ sở y tế khác nhau, tuy nhiên thời gian gần đây, bệnh nhân mệt mỏi, cổ to lên, nuốt vướng, nghẹn, ho khan. Trước những dấu hiệu bất thường, bệnh nhân đã tới khám và điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại đây, sau khi tiến hành làm các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ độ II, nhân thùy phải cho kích thước 63x32x67mm, mật độ mềm, di động, ấn không đau. 

Khai thác tiểu sử bệnh được biết, bệnh nhân đã thực hiện việc chọc hút dịch tuyến giáp gần 30 lần. Tuy nhiên sau hút khoảng 2 đến 3 ngày bướu giáp to lại như cũ và ngày càng có dấu hiệu to lên. Đến khi căng cứng, bệnh nhân quay lại cơ sở y tế để thực hiện hút dịch. 

Trước những dấu hiệu bất thường của bệnh nhân, TS.BS Lê Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp đã hội chẩn chi tiết trước khi thực hiện các thủ thuật.

Với trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ chọn phương pháp hút dịch, nang giáp của bệnh nhân được tiêm cồn Ethanol trực tiếp dưới hướng dẫn của siêu âm. Sau một thời gian điều trị với phương pháp phù hợp, kết quả siêu âm cho thấy khối nang giáp có kích thước giảm xuống. 

TS. Hà cho biết, bướu nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú trong tuyến giáp, đây là một bệnh lý khá phổ biến. Phần lớn nhân tuyến giáp là nhân hỗn hợp gồm cả phần dịch và phần đặc. Nếu tuyến giáp không lớn lên và gây ra bất kì triệu chứng nào thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên nó có thể gây ra biến chứng là chảy máu trong nang, làm cho nang tăng kích thước gây đau tại chỗ, khó nuốt, khó thở hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây lo lắng cho người bệnh thì bệnh nhân nên được điều trị. 

Hiện phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh với ưu điểm như dễ thực hiện; hậu phẫu nhẹ nhàng, rất an toàn, không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp; có thể thực hiện nhắc lại thủ thuật…


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker