Sức khỏe

2 thanh niên thoát cảnh mù lòa nhờ giác mạc của người phụ nữ bị ung thư

Theo đó, người hiến giác mạc là bà H.T.Th. (SN 1957, sống tại phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM). Bà Th. bị ung thư vú vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Ekip bác sĩ ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân từ nguồn hiến tặng. Ảnh: BVCC

Sáng 19/10, bà Th. nguy kịch và mất tại nhà riêng lúc 6h30. Nhận tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã đến lấy 2 giác mạc của người mất lúc 7h20 và đem về Ngân hàng Mắt của Hội bảo quản.

Sau đó, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã tiến hành sàng lọc danh sách và tìm được 2 trường hợp phù hợp có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

Trường hợp thứ nhất là anh L.Đ.Kh. (SN 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, hiện sinh sống tại tỉnh Tây Ninh) bị sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động 2-3 năm trước. Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy móc nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Trường hợp thứ hai là anh P.V.C. (SN 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Bệnh nhân bị sẹo giác mạc hạt thóc bắn vào mắt. Từ đó, mắt phải bệnh nhân gần như không còn thấy gì. Hiện bệnh nhân làm hồ tại Bình Dương, đã có gia đình và con nhỏ, hoàn cảnh. Anh C. đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây 5 năm.

Sáng 23/10, hai bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5), nơi phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM thực hiện các ca ghép giác mạc nhân đạo.

Ekip bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã tiến hành gây tê và ghép giác mạc lần lượt cho 2 bệnh nhân.

Mỗi ca phẫu thuật ghép giác mạc thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi. Ngay sau ghép giác mạc, 2 bệnh nhân đều tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại khoa Mắt.

Ngày 26/10, các bác sĩ đã tiến hành tháo băng mắt và thực hiện các thủ tục để hai bệnh nhân xuất viện.

Hiện sau phẫu thuật thị lực của 2 bệnh nhân đang dần hồi phục và trở về bình thường. Ảnh: H.O

Anh C. xúc động nói: “Gần 30 năm nay tôi mắt phải tôi không thể nhìn được. Cách đây 5 năm, được người quen giới thiệu đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM nên tôi đã đăng ký để được ghép. Cách đây mấy ngày, tôi nhận được thông báo của Hội nói tìm được nguồn ghép phù hợp với mình. Tôi mừng lắm, không ngủ được thức đến 3 giờ sáng rồi từ Bình Dương lên bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm trước khi ghép. Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn tới người hiến và các y bác sĩ giúp tôi tìm lại được ánh sáng như bao người bình thường khác. Sau khi xuất viện tôi sẽ tìm đến thắp nén nhang cảm tạ cô T. nhờ cô mà tôi cũng như anh K. thoát khỏi cảnh mù lòa”.

Theo bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, dự kiến sau thời gian chăm sóc, theo dõi khoảng 1 tháng, các bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại như bình thường.

Được biết, 2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc nhân đạo thứ 48 và 49 mà Bệnh viện Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM phối hợp thực hiện. Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân sẽ do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả.

TS Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cho biết, việc xin giác mạc phải được sự đồng ý của cả bệnh nhân và thân nhân. Trong thời gian 8 giờ kể từ khi bệnh nhân mất phải đến lấy giác mạc ngay. Chi phí mai táng cho bệnh nhân hiến, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cũng lo toàn bộ.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker