Tin Canada

Liên bang chi 214 triệu đô cho vaccine COVID-19 tiềm năng sản xuất ở Canada

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 23/10/2020, thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ liên bang đang chi 214 triệu Gia kim cho việc sáng chế vaccine COVID-19, ký hợp đồng với hai công ty công nghệ sinh học của Canada.

Tuy loan báo về những vaccine tiềm năng của Canada, thủ tướng Trudeau cũng cảnh báo rằng những vaccine tiềm năng này khó có cơ may sẵn sàng để dùng cho người dân Canada trong năm nay hoặc đầu năm sau. 

Thủ tướng Trudeau nói có thể kỳ vọng hợp lý là sẽ có vaccine vào một thời điểm nào đó trong năm 2021, nhưng ngay cả khi đó, nguồn cung sẽ bị hạn chế và những người có nguy cơ cao sẽ được ưu tiên chích ngừa trước.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ liên bang đã ký hợp đồng trị giá 173 triệu Gia kim với công ty Medicago ở Quebec để có quyền mua 76 triệu liều vaccine của công ty này, nếu nó đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn. Ông nói ngân quỹ này cũng sẽ được dùng để thành lập một nhà máy sản xuất ở Quebec City.

Chính phủ liên bang cũng đang đầu tư 18.2 triệu Gia kim vào một loại vaccine tiềm năng của công ty Precision NanoSystems ở British Columbia. Trong khi đó, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia đang chi 23 triệu Gia kim để trợ giúp các chương trình ​​vaccine khác của Canada, theo thủ tướng Trudeau.

Thủ tướng cho biết Canada đã ký sáu thỏa thuận với một số công ty đang tham gia cuộc chạy đua toàn cầu để sáng chế vaccine an toàn và hiệu quả cho COVID-19.

Hai hãng sản xuất vaccine khác ở Mỹ, Moderna và Pfizer, đã yêu cầu Bộ Y tế Canada xem xét các sản phẩm của họ đang được thử nghiệm lâm sàng.

Thủ tướng cũng cho biết Canada đã mua “hàng trăm ngàn” bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh từ công ty Abbott. Thủ tướng Trudeau nói rằng chính phủ liên bang đã bắt đầu phân phối các bộ dụng cụ cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, và các cơ quan chức trách ở những nơi đó sẽ quyết định cách triển khai dùng chúng như thế nào.

Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau nói, những đổi mới sáng tạo và đầu tư mới sẽ chỉ có hiệu quả trong cuộc chiến chống COVID-19 nếu người dân Canada góp phần của mình để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada loan báo hôm thứ Sáu 23/10 rằng số ca bệnh mới được báo cáo hôm 22/10 đạt mức kỷ lục 2788 ca, nâng tổng số ca COVID-19 ở Canada lên tới hơn 209 ngàn, trong đó có hơn 9800 ca tử vong.

Bác sĩ Tam nói các cơ quan chức trách cần sự giúp đỡ của công chúng để kiềm chế tỷ lệ lây nhiễm thông qua các biện pháp như hạn chế tiếp xúc trực tiếp, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

(Theo TM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker