Tin Canada

NDP thắng cử ở British Columbia, từ chính quyền thiểu số thành đa số

Đảng Tân Dân Chủ (NDP) giành được chính quyền đa số trong cuộc bầu cử ở British Columbia hôm thứ Bảy 24/10/2020. 

Cử tri tỉnh bang này tưởng thưởng cho thủ hiến John Horgan nhiệm kỳ thứ nhì sau khi ông đánh cược tổ chức bầu cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Với hơn 80% điểm bỏ phiếu báo cáo kết quả, NDP giành đủ ghế để lập chính quyền đa số. Kết quả kiểm phiếm cuối cùng phải ba tuần nữa mới có do số phiếu bầu bằng thư lên tới mức cao kỷ lục; những phiếu này chưa được kiểm. 

NDP giành được 53 ghế, Đảng Tự do 27 ghế và Đảng Xanh 3 ghế. Bốn khu vực bầu cử có kết quả quá sít sao nên chưa xác định được người thắng.

Thủ hiến Horgan nói rằng Đảng NDP sẽ tiếp tục lèo lái tỉnh bang vượt qua đại dịch trong khi đợi kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cơ quan Bầu cử BC.

“B.C. đã bỏ phiếu và chính quyền đa số đã được xác định nhưng còn hàng trăm ngàn phiếu chưa được kiểm.”

“Và trong khi chúng ta đợi kết quả kiểm phiếu cuối cùng đó, tôi muốn bảo đảm với mọi người rằng tôi sẽ giữ đúng trọng tâm nên có – đó là tập trung vào việc giúp người dân vượt qua đại dịch này, bảo đảm họ có được các dịch vụ mà họ cần.”

Đảng NDP cũng liên tục dẫn đầu về số phiếu phổ thông trong suốt đêm 24/10, chiếm khoảng 45%, so với 36% của Đảng Tự do và 15% của Đảng Xanh.

Bất chấp sự chênh lệch này, thủ lãnh Đảng Tự do Andrew Wilkinson chưa chấp nhận thua cuộc trong đêm 24/10.

“Theo kết quả tối nay, NDP rõ ràng dẫn đầu và dường như có cơ hội lập chính quyền,” ông nói.

“Nhưng với gần nửa triệu phiếu chưa kiểm, chúng ta không biết kết quả số ghế cuối cùng ra sao. Và chúng ta còn nợ mỗi lá phiếu – mỗi cử tri – bất kể họ bày tỏ ý định của họ ra sao, để phải đợi kết quả cuối cùng.”

Cuộc bầu cử chớp nhoáng này có tính lịch sử về nhiều khía cạnh. Nó diễn ra trong bối cảnh đại dịch, kết thúc với kết quả Horgan trở thành thủ hiến NDP hai nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử British Columbia, và Đảng Xanh mở rộng sang vùng Lower Mainland lần đầu tiên.

Đảng Tự do thua tại các khu vực so kè quyết liệt ở vùng Đại Đô thị Vancouver và một số thành trì của chính họ.

Horgan giải tán chính quyền thiểu số của mình một năm trước ngày bầu cử cố định của tỉnh bang và quyết định của ông về tổ chức bầu cử chớp nhoáng trở thành một vấn đề then chốt giữa lúc có đại dịch COVID-19.

Số yêu cầu phiếu bầu bằng thư đã tăng mạnh trong thời đại dịch. Theo số liệu mới nhất của cơ quan Bầu cử BC, hơn 720,000 phiếu bầu đã được gởi tới cử tri và gần 498,000 phiếu đã được cử tri gởi lại.

Cơ quan Bầu cử BC nói hy vọng sẽ có kết quả cuối cùng trước ngày 16/11, nhưng ngày đó không chắc chắn vì chưa rõ sẽ mất bao nhiêu thời gian để kiểm số phiếu bằng thư.

Horgan bị các thủ lãnh của Đảng Tự do và Đảng Xanh gọi là kẻ cơ hội chính trị vì tổ chức bầu cử trong thời đại dịch khi mà theo họ người dân cần sự ổn định.

Nhưng Horgan nói ông tổ chức bầu cử để tỉnh bang có cơ hội có được sự chắc chắn của một chính quyền đa số trong thời bất định.

Lúc giải tán chính quyền, NDP và Đảng Tự do có cùng 41 ghế tại nghị viện tỉnh bang, trong khi Đảng Xanh có hai ghế, ngoài ra có hai ghế Độc lập và một ghế trống.

Chiến dịch tranh cử có những lời hứa về dịch vụ giữ trẻ giá rẻ và cải thiện về viện dưỡng lão, cũng như nhiều ý tưởng khác nhau về những cách thúc đẩy nền kinh tế sau khi đại dịch lắng xuống.

Cương lĩnh của Đảng NDP chủ yếu dựa trên thành quả của đảng và những lời hứa tiếp tục những gì đảng này đã bắt đầu, bao gồm mở rộng dịch vụ giữ trẻ với giá $10/ngày và thực hiện quy định ngừng tăng giá thuê nhà cho tới cuối năm tới. Ngoài ra còn có lời hứa trợ cấp hồi phục $1000 cho những gia đình có thu nhập gia đình hàng năm dưới $125,000.

Đảng Tự do muốn hủy bỏ thuế mua bán hàng hóa (sales tax) trong một năm với chi phí 7 tỷ Gia kim và xóa bỏ thuế lợi tức doanh nghiệp nhỏ để giúp hồi phục kinh tế sau COVID-19.

(Theo TM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker