Sức khỏe

Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược thể nặng

Theo đó, khi khám thai ở tuần thứ 13 tại bệnh viện địa phương phát hiện sản phụ có bánh nhau bám gần vết mổ lấy thai cũ nên đến Bệnh viện Từ Dũ thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đánh giá thai kỳ có nguy cơ cao vì bị nhau cài răng lược thể Percreta. Đây được xem là thể trầm trọng bởi bánh nhau xuyên qua hết lớp cơ tử cung và bám đến thành bàng quang phía trước. Ngoài ra, sản phụ còn bị thiếu máu mạn tính và có nhóm máu hiếm Rhesus âm cần theo dõi sát. Đến khi thai được 33 tuần 3 ngày, sản phụ được nhập viện để sinh.

Sau sinh cả mẹ và bé đều khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. Ảnh: BVCC


Vì vậy, bệnh viện đã cùng hội chẩn liên khoa để lên kế hoạch mổ lấy thai lúc 34 tuần cho sản phụ. Tuy nhiên, do sản phụ thiếu máu và mang nhóm máu hiếm nên trước mổ bệnh viện đã phải tìm nguồn máu cho sản phụ từ ngân hàng máu Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Truyền máu Huyết học để dự trù máu cho cuộc mổ nếu có tình huống mất máu cấp cần truyền máu xảy ra.Bác sĩ Vương Đình Bảo Anh, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sản phụ có thể gặp phải tình trạng mất máu nặng trước hoặc sau sinh, gây thiếu hụt thể tích tuần hoàn đột ngột, có thể dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

Sau quá trình hội chẩn và chuẩn bị tiên lượng các tình huống xấu có thể xảy ra, cuộc mổ đã diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch và lượng máu mất chỉ khoảng 300ml. Do đó, bệnh nhân không cần phải truyền máu. Em bé sau sinh có tình trạng ổn định, sau 3 ngày được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh đã về với mẹ.

Hiện tại cả mẹ và bé đều rất khoẻ mạnh và được xuất viện về nhà. Đây là lần mang thai thứ 3 của sản phụ sau khi có 2 lần mổ lấy thai trước.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ, tại bệnh viện, mỗi năm bệnh viện phẫu thuật cho khoảng 300 trường hợp nhau cài răng lược. Nhau cài răng lược trong dân số chung ngày càng tăng một phần do tỉ lệ mổ lấy thai tăng.

Nhau cài răng lược là một tình trạng nguy hiểm của thai kỳ, xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ bánh nhau phát triển sâu vào lớp cơ tử cung. Bình thường, bánh nhau sẽ bám vào lớp màng đệm và sẽ bong hoàn toàn sau sinh. Với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau không thể bong ra được do dính chặt vào lớp cơ tử cung, điều này sẽ gây chảy máu nặng sau sinh, bác sĩ Diệp cho biết.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nhau cài răng lược khi mang thai, bác sĩ Diệp cho hay, nhau cài răng lược được cho là có liên quan đến bất thường các lớp của tử cung hoặc do mổ lấy thai cũng như các phẫu thuật khác trên tử cung, nạo lòng tử cung… Những tổn thương này sẽ tạo cơ hội cho bánh nhau bám trực tiếp lên lớp cơ tử cung, thậm chí phát triển xuyên qua lớp cơ đến bàng quang. Các yếu tố nguy cơ tăng khả năng nhau cài răng lược gồm: có sẹo mổ trên cơ tử cung trước đây, số lần mổ càng nhiều nguy cơ nhau cài răng lược càng tăng (mổ lấy thai, mổ bóc u xơ tử cung …); vị trí nhau bám: Nhau tiền đạo hoặc nhau bám thấp; mẹ từ 35 tuổi trở lên; số lần mang thai: nguy cơ nhau cài răng lược càng tăng khi số lần mang thai càng nhiều.

Nhau cài răng lược khi biến chứng rất nguy hiểm bởi có thể xuất huyết âm đạo ồ ạt sau sinh do nhau không bong hoàn toàn. Tình trạng xuất huyết có thể đe doạ tính mạng người bệnh, gây suy thận, suy đa cơ quan. Truyền máu là cần thiết nếu xuất huyết nặng xảy ra. Ngoài ra, nhau cài răng lược có thể khiến sản phụ chuyển dạ xảy ra sớm. Chuyển dạ có thể gây xuất huyết âm đạo trước sinh. Do đó, sản phụ thường được lên kế hoạch mổ lấy thai chủ động khi thai nhi đã có khả năng sống, bác sĩ Diệp cho hay.

Bác sĩ Diệp khuyến cáo khi trễ kinh hoặc nghi ngờ có thai, hãy đến cơ sở khám thai uy tín càng sớm càng tốt để đánh giá vị trí thai và các tình trạng khác. Nếu bạn có nguy cơ nhau cài răng lược, đừng quá lo lắng, hãy khám và theo dõi thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh tình trạng có thai ngoài ý muốn, đặc biệt đối với những phụ nữ đã mổ lấy thai từ 2 lần trở lên.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker