Sức khỏe

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho người mắc tiểu đường?

Bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại dầu ăn phù hợp, khoa học để có thể giúp kiểm soát mức đường huyết và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Dầu dừa nguyên chất

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc chấp nhận sử dụng dầu dừa cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các chuyên gia của Viện Sinh học Carl R. Woese thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Urbana, Illinois, Hoa Kỳ cho rằng, dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh: Pixabay

Bởi dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi glucose và tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Dầu óc chó

Ảnh: Pixabay

Dầu óc chó có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nó rất giàu axit béo không bão hòa đa, omega 3 và nhiều loại vitamin rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

Thậm chí, dầu óc chó chứa hàm lượng cao Alpha-linolenic acid (ALA) giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, và giảm chỉ số HbA1c khi dùng liên tục trong ba tháng.

Dầu hạt lanh

Hạt lanh chủ yếu được ép lấy dầu để sử dụng cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, nó cũng được coi là thực phẩm chức năng dành cho bệnh nhân tiểu đường, do chứa nhiều axit béo omega 3.

Ảnh: Pixabay

Một nghiên cứu phát hiện, dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, có thể kết luận rằng, dầu này có thể được sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả.

Dầu hạt Macadamia (dầu mắc- ca)

Loại dầu này được biết đến là có tác dụng cải thiện mức độ lipid hoặc cholesterol trong cơ thể, do đó, nó cũng cải thiện độ nhạy insulin và giảm các cytokine gây viêm.

Ảnh: Pixabay

Không những thế, dầu hạt Macadamia rất giàu axit béo không bão hòa đơn, với khoảng 65% axit oleic và 18% axit palmitoleic, chúng giúp giảm tình trạng viêm, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường và các biến chứng nghiêm trọng đi kèm.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải được làm bằng cách ép chiết xuất từ hạt của cây cải dầu – một loài thực vật có hoa màu vàng tươi. Loại dầu này có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Do có lượng chất béo bão hòa thấp, nó được coi là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh: Pixabay

Dầu hạt cải còn làm giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm trong cơ thể, giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường do các yếu tố trên gây ra.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ David Jenkins, Đại học Toronto cho thấy, dầu hạt cải còn giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol xấu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Dầu hướng dương

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ cho thấy, dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết trong cơ thể. Hàm lượng axit oleic cao trong dầu cũng góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể.

Ảnh: Pixabay

Điều này trực tiếp cải thiện mức insulin và lipid, giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – một nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Dầu bơ

Ảnh: Pixabay

Dầu bơ mang một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một trong những nguồn axit béo oleic tốt nhất. Chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn.

Dầu hạnh nhân

Ảnh: Pixabay

Một loại dầu ăn khác có thể được sử dụng để chiên và xào khi bạn là bệnh nhân tiểu đường đó là dầu hạnh nhân. Loại dầu này từ lâu đã được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường, vì nó là một nguồn giàu chất dinh dưỡng như kali, kẽm, vitamin E, cũng như chất béo không bão hòa đơn giúp đối phó với bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Theo Boldsky


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker