Tin Canada

Canada, Anh Quốc ký thỏa thuận thương mại mới trước hạn chót Brexit 31/12

Canada và Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, kịp trước hạn chót Brexit vào ngày 31 tháng 12, nhờ đó tránh khởi xướng một số loại thuế quan đánh vào hàng xuất khẩu của Canada.

Thỏa thuận tạm thời sẽ thay thế hiệp định hiện tại của Canada với Vương quốc Anh trong Liên hiệp Châu Âu (EU) hiện áp dụng cho thương mại giữa hai nước.

Thỏa thuận này vẫn cần phải được Quốc hội phê chuẩn.

Quyết định rời EU của Vương quốc Anh sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit có nghĩa là Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện, hay còn gọi là CETA, giữa EU và Canada sẽ không còn áp dụng cho Vương quốc Anh vào cuối năm nay.

Thỏa thuận mới duy trì điều khoản then chốt của CETA cho tới khi hai nước có thể đạt được hiệp định toàn diện hơn sau này: xóa bỏ thuế quan đối với 98% hàng hóa xuất khẩu của Canada sang Vương quốc Anh, đối tác thương mại lớn thứ năm của Canada với kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều lên tới 29 tỷ đô-la vào năm 2019.

Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào cuối tháng 1, nhưng hai bên đang trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng; điều này đối với Canada có nghĩa là CETA tiếp tục áp dụng cho các mối quan hệ thương mại với Vương quốc Anh.

Các nhà đàm phán của Canada và Vương quốc Anh đã gặp nhau kể từ mùa hè nhằm đạt được thỏa thuận song phương tạm thời bao gồm nhiều khía cạnh của CETA và sẽ tránh áp dụng các thuế quan mới của Vương quốc Anh đối với các mặt hàng xuất khẩu của Canada như thủy sản, thịt bò và xe vào ngày 1/1/2021.

(Theo TM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker