Sức khỏe

Đội điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 của WHO bị ngăn nhập cảnh vào Trung Quốc

Theo Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan, 2 nhà khoa học trong nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 đã gặp vấn đề với visa nhập cảnh khi các quan chức Trung Quốc không chấp thuận các quyền cần thiết. Trong đó, 1 nhà khoa học đã phải quay về nước và nhà khoa học còn lại đang chờ quá cảnh ở nước thứ 3.

WHO đã cố gắng thảo luận với Trung Quốc nhiều tháng nay để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Ảnh: IT

“Tôi rất thất vọng về tin tức này. Tôi đã tiếp xúc với các quan chức cấp cao của Trung Quốc và một lần nữa tôi đã nói rõ rằng sứ mệnh là ưu tiên của WHO”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tedros cho biết WHO “mong muốn thực hiện sứ mệnh càng sớm càng tốt” và đã được đảm bảo rằng Bắc Kinh đang đẩy nhanh thủ tục nội bộ để “triển khai sớm nhất có thể”.

Trong cuộc họp báo ngày 6/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hua Chunying cho biết nước này “luôn giữ thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm” trong việc truy tìm nguồn gốc của virus.

“Để đảm bảo nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc có thể hoạt động thuận lợi, cần phải hoàn thành các thủ tục cần thiết và thu xếp cụ thể liên quan. Hai bên vẫn đang đàm phán về việc này”, Hua nói.

Trước đó, Hua Chunying cũng cho biết Trung Quốc chào đón các chuyên gia của WHO và nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc cùng các chuyên gia Trung Quốc đã “duy trì tương tác thường xuyên”, bao gồm 4 cuộc họp video từ tháng 10 đến tháng 12/2020.

Từ tháng 7/2020,WHO đã trao đổi với các quan chức Trung Quốc khi cố gắng cử một nhóm các chuyên gia toàn cầu đến nước này để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Lâu nay, các nhà khoa học cho biết điều cần thiết là phải tìm ra bằng cách nào mà virus đã lây nhiễm sang người.

Đội điều tra của WHO hướng đến TP.Vũ Hán nhằm điều tra các ca nhiễm Covid-19 sớm nhất (phát hiện từ tháng 12/2019) và không có ý định chứng minh cáo buộc chủng mới của virus Corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, điều mà hầu hết các nhà khoa học bác bỏ.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker