Sức khỏe

thận trọng khi đưa người nhập cảnh vào Việt Nam do xuất hiện chủng Covid-19 mới

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, do sự xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã khiến các ca nhiễm Covid-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước cần hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên Đán. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu việc nối lại các chuyến bay thương mại. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virus mới, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do quân đội quản lý) đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung cũng như xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển. Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Các trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn được Nhà nước xem xét, hỗ trợ kinh phí cách ly.

Sau dịp Tết Nguyên Đán, Bộ GTVT nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước nhằm phục vụ “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 3 chủng mới của virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây nên đại dịch Covid-19 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Nhật Bản. Trong đó, 2 chủng tại Anh và Nam Phi có khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng còn chủng tại Nhật Bản đang được cơ quan y tế này nghiên cứu.


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker