Sức khỏe

Ca bệnh ở Cẩm Giàng tiếp xúc với 3 F0, có 4 lần xét nghiệm âm tính

Như tin đã đưa, sáng 6/3, Bộ Y tế thông báo 6 trường hợp mới dương tính với virus Covid-19 tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay, số từ 2495 – 2501.

6 ca lây nhiễm trong nước đều là các F1 của những bệnh nhân được ghi nhận trước đó tại huyện Cẩm Giàng, TP.Hải Dương và TP.Chí Linh. Tất cả những bệnh nhân này đều là F1 và được cách ly từ trước, nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện họ được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương).

Đáng chú ý, trong số ca bệnh vừa được công bố có trường hợp BN2497 – chị P.T.Y. (SN 1979, làm nghề nội trợ), trú tại khu đô thị Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, là F1 của BN2155 – chồng chị) sau 5 lần xét nghiệm mới có kết dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hải Dương nằm trong 13 tỉnh thành được ưu tiên tiêm vaccine trước. Ảnh: TL

Trước khi có kết quả dương tính, nữ bệnh nhân được cách ly tập trung tại trường THCS Nguyễn Huệ từ ngày 17/2 và 4 lần liên tiếp cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Cụ thể, lần 1 bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm vào 1/2 và đến 3/2 cho kết quả âm tính. Lần 2, chị Y. được lấy mẫu ngày 18/2 tại cơ sở cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính vào hôm sau.

Tiếp đó, bệnh nhân được lấy mẫu lần 3 ngày 20/2, đến ngày 21/2 cho kết quả âm tính. Ngày 23/2, chị Y. được lấy mẫu lần thứ 4 và hôm sau vẫn cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, đến lần lấy mẫu xét nghiệm thứ 5 ngày 3/3 thì dương tính.

Theo cơ quan chức năng, ca bệnh 2497 có triệu chứng ho, đau họng, không sốt. Bệnh nhân uống kháng sinh nhưng không đỡ và bản thân không có tiểu sử bệnh tật gì.

Trước khi khởi phát bệnh, chị Y. tiếp xúc với 3 trường hợp F0, gồm em trai, làm tại công ty TNHH Fuji Bake Lite Việt Nam (Hưng Yên), có kết quả dương tính 17/2; chồng chị, có kết quả dương tính 13/2; và bố chồng (trú tại Uyển Vũ, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng), có kết quả dương tính 15/2.

Theo kết quả điều tra dịch tễ về lịch trình di chuyển, ngày 31/1, bố chồng cùng em trai đến nhà chị Y. ăn cơm. Quá trình tiếp xúc, bệnh nhân không đeo khẩu trang.

Từ ngày 1/2 đến 16/2, chị Y. được cách ly tại nhà trong khu phong tỏa Khu đô thị Việt Mỹ (thị trấn Lai Cách). Từ 17/2 đến nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại trường THCS Nguyễn Huệ cùng với 3 con đẻ. 

Hiện vccine AstraZeneca được bảo quản trong kho lạnh của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC). Ảnh: IT

Sáng nay, Bộ Y tế sẽ tập huấn đối với tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm… Ddự kiến đến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19… 

Hải Dương là địa phương được ưu tiên tiêm chủng, do đang xảy ra dịch. Hiện chưa rõ số lượng liều sẽ được Bộ Y tế điều phối đến tỉnh này. 

Ngày 5/3, Sở Y tế Hải Dương yêu cầu bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị, sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra phản ứng tiêm chủng. Mỗi đơn vị cử ít nhất một tổ cấp cứu lưu động gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và xe cứu thương, thuốc, phương tiện để cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi cần.

Người tham gia quá trình tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn. Quy trình là khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; theo dõi sát tại chỗ ít nhất 30 phút sau tiêm chủng. Khi trở về nhà, người tiêm tiếp tục theo dõi trong 24 giờ.

Sở Y tế Hải Dương cũng chuẩn bị nhân viên y tế có kinh nghiệm thực hiện tiêm chủng, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, thành lập tổ kiểm tra, giám sát quả trình tiêm chủng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị cho các trường hợp cấp cứu hoặc sốc phản vệ sau tiêm vaccine nếu xảy ra.

Vaccine Covid-19 đầu tiên được tiêm ở Việt Nam là của hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển. Ngày 26/2, tổng cộng 117.600 liều đầu tiên đã được đưa về Việt Nam.

Tối 5/3, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đã tổ chức diễn tập vận chuyển lô vaccine này, trước khi phân phối đến các điểm tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 


(Theo https://www.sgtiepthi.vn)

Tags

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker