Tin Canada

Biểu tình chống giới nghiêm ở Montreal biến thành bạo động

Cảnh sát Montreal đã bắt giữ 7 người và tiếp tục điều tra sau khi những kẻ bạo động đập phá cửa kính của các tiệm, hàng quán và phóng hỏa ở khu phố cổ Old Montreal trong một cuộc biểu tình lớn vào tối Chủ nhật 11/4/2021.

Cuộc biểu tình này vi phạm lệnh giới nghiêm sau 8 giờ tối.

Kể từ tối Chủ nhật 11/4, giờ giới nghiêm hàng đêm ở Montreal và Laval đã được dời lại thành 8 giờ tối, chứ không phải 9:30 tối.

Ban đầu, một đám đông đã tụ tập ở quảng trường Place Jacques Cartier, hô vang những khẩu hiệu như “Tự do cho giới trẻ”.

Tuy nhiên, một số người có mặt đã bắt đầu châm lửa đốt các thùng rác và đập vỡ cửa kính của những tiệm, hàng quán gần đó. Cảnh sát chống bạo động ngay sau đó đã xuất hiện, bắn hơi cay.

Hôm thứ Hai 12/4, cảnh sát viên Veronique Comtois thuộc Sở Cảnh sát Montreal cho biết cảnh sát đang điều tra nhiều tin trình báo về hành vi quấy rối, đốt phá, cản trở cảnh sát thi hành công vụ và đột nhập trái phép.

Cảnh sát cũng ghi 107 giấy phạt cho những người vi phạm các biện pháp y tế công cộng.

Thị trưởng Valerie Plante đã lên án cuộc bạo động này, phê phán đó là chuyện “hoàn toàn không thể chấp nhận được” trong một tweet sáng thứ Hai 12/4.

“Sự mệt mỏi do cuộc chiến chống #COVID19 của chúng ta không thể nào biện minh cho việc phá hủy tài sản nơi công cộng và không chấp hành luật lệ. Chúng ta phải đoàn kết và sát cánh cùng nhau,” bà thị trưởng nói.

Bà cũng cho biết nhiều cơ sở thương nghiệp đã bị cướp phá vào đêm Chủ nhật 11/4, và bà khuyến khích người dân tới Old Montreal để ủng hộ giới kinh doanh buôn bán ở khu phố cổ này.

Khoảng 9:45 tối 11/4, đám đông đã được giải tán gần hết, để lại thiệt hại đáng kể.

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ nói sau khi trải qua biết bao khó khăn mùa đại dịch, họ không ngờ lại chịu thêm thiệt hại như vậy.

Chủ tiệm Notre Dame St.’s Rooney Shop đã đăng lên trang Instagram của mình một bức ảnh chụp cửa kính của tiệm ông bị đập vỡ. 

“Người ta tức giận với chính quyền tỉnh bang vì quyết định áp dụng lại lệnh giới nghiêm trước đây nên họ quyết định trút giận lên các cơ sở thương nghiệp nhỏ,” ông viết. “Tôi thắc mắc liệu chuyện này có ích gì không.”

Một chủ tiệm giày ở khu phố cổ Old Montreal nói cuộc bạo động khiến bà hoàn toàn bất ngờ.

“Họ phá hư một số đôi giày, họ lấy cắp một số món, và tôi đang ước tính ít nhất là $10000,” bà nói với đài CTV News.

Quan sát hậu quả của cuộc bạo động vào sáng thứ Hai 12/4, nhiều người khác trên đường phố cũng bị sốc về việc cuộc biểu tình trở nên bạo lực.

“Tôi thực sự không biết phải nói gì. Việc đó được gọi là bất tuân dân sự, và bạo lực không bao giờ nên xảy ra,” một phụ nữ nói.

Việc thay đổi lệnh giới nghiêm của Montreal đã được Thủ hiến Francois Legault công bố hôm thứ Năm 8/4. Thủ hiến Legault nói rằng đây là một biện pháp phòng ngừa đề phòng tình trạng tăng bùng nổ về số ca nhiễm COVID-19.

Quebec City và một số thành phố nhỏ khác đã có ​​số ca COVID-19 tăng vọt do các biến thể rất dễ lây lan. Nhưng trong khi Quebec có mức tăng đột biến về số ca COVID-19 trong tuần qua, với mỗi ngày có ít nhất 1100 ca mới, con số đã ổn định phần nào ở Montreal.

Giới bác sĩ đã cảnh báo rằng họ cũng đang thấy tỷ lệ bệnh nhân trẻ nhập viện do virus này cao hơn so với trong làn sóng đầu của đại dịch.

Cuộc biểu tình ở khu Old Port diễn ra một ngày sau một cuộc biểu tình lớn chống lại các biện pháp y tế công cộng ở các trường học của Quebec, chẳng hạn như bắt buộc đeo khẩu trang và đi học luân phiên.

Có ít nhất một tài khoản Instagram đã kêu gọi một đêm biểu tình thứ hai vào thứ Hai 12/4.

(Theo TM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker