Tin Canada

Canada qua mặt Mỹ về số ca COVID-19 mới bình quân đầu người

Số ca COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày ở Canada đã tăng vọt trong làn sóng đại dịch thứ ba và hiện đã vượt qua số ca mới bình quân đầu người ở Hoa Kỳ.

Tính tới thứ Bảy 10/4/2021, số ca nhiễm mới trung bình động trong bảy ngày ở Canada là 207.27 ca trên một triệu người, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins và trang dữ liệu thế giới Our World in Data (https://ourworldindata.org/) của Đại học Oxford. Tại Hoa Kỳ, con số này là 206.66 ca trên một triệu người.

Công tác ứng phó với đại dịch ở Hoa Kỳ trước đây đã bị giới chuyên gia chỉ trích rất nhiều. Nhưng khi số người được tiêm vaccine tăng lên, số ca bệnh đã giảm mạnh.

“Thật không thể tin được khi nhìn về phương nam, nhìn sang Hoa Kỳ,” Tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có chân trong lực lượng đặc nhiệm phân phối vaccine của Ontario, nói với đài CTV News hôm thứ 9/4. “Không ai sốc hay ngạc nhiên khi Hoa Kỳ đã không thực sự xử lý tốt đại dịch của mình. Tuy nhiên, họ đã xử lý việc tiêm chủng khá tốt và họ đang tiêm chủng cho khoảng ba triệu người mỗi ngày.”

Trong khi đó, nhiều tỉnh bang của Canada có số ca nhiễm mới tăng vọt. Hôm Chủ nhật 11/4, số ca nhiễm mới ở Ontario đã lên tới mức kỷ lục ​4456, cao hơn nhiều kỷ lục trước đó trong làn sóng thứ hai vào mùa thu năm ngoái. Sức chứa của các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) đang ở mức sắp quá tải tại Ontario, và các bệnh viện đang buộc phải dừng các ca phẫu thuật không thiết yếu.

“Chúng ta đã đánh mất tất cả những gì giành được trong nỗ lực kiểm soát đỉnh dịch thứ nhì. Và nay chúng ta trở lại như cũ. Tình hình quả là đáng buồn,” Tiến sĩ Ronald St. John, cựu giám đốc liên bang của chiến dịch chống SARS của Canada, trả lời trong cuộc phỏng vấn với đài CTV News hôm Chủ nhật 11/4.

Hoa Kỳ cũng đã vượt qua Canada đáng kể về số người đã được chích ngừa. Tính tới Chủ nhật 11/4, khoảng 18.8% dân số Canada đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo hôm 11/4 rằng 35.3% dân số Hoa Kỳ đã được tiêm ít nhất một liều.

“Nguồn cung vaccine quả thực đáng lo ngại. Chúng ta không nhận được đủ số liều mà chúng ta đã đặt hàng kịp thời,” Tiến sĩ Nazeem Muhajarine, nhà dịch tễ học tại Đại học Saskatchewan, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CTVNews.ca hôm 11/4.

Bác sĩ Jennifer Kwan ở vùng Toronto cũng lưu ý rằng vaccine có thể đã giảm mức độ hiệu nghiệm chống lại các biến thể đáng lo ngại, chẳng hạn như biến thể P1, đặc biệt phổ biến ở B.C.

“Chính vì vậy các biện pháp y tế công cộng khác phải được áp dụng đồng thời để giảm nguy cơ lây truyền và phát triển các biến thể, ngoài việc tăng cường các chương trình tiêm chủng. Mọi người nên tiêm vaccine ngay khi có cơ hội,” Kwan nói trong một email hôm 11/4.

Hoa Kỳ cũng chưa yên ổn hoàn toàn. Tiến sĩ Muhajarine nói rằng mức độ phổ biến của các biến thể COVID-19 ở Hoa Kỳ là một ẩn số lớn, vì Hoa Kỳ đã thực hiện ít xét nghiệm hơn so với Canada về các biến thể đáng lo ngại. Ngoài ra, một số tiểu bang như Michigan và Florida gần đây có số nhiễm gia tăng tương tự như ở Canada.

“Một số tiểu bang đã nới lỏng đáng kể các biện pháp y tế công cộng của họ. Các quy định bắt buộc đeo khẩu trang đã được bãi bỏ. Người ta đang tụ tập gặp gỡ nhau, người ta đang đi du lịch. Tôi dự đoán số ca nhiễm nói chung sẽ tăng lên ở Hoa Kỳ, có những tiểu bang tăng nhiều hơn những tiểu bang khác,” Muhajarine nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm 11/4.

Nếu so sánh các tỉnh bang của Canada với các tiểu bang Hoa Kỳ, dùng dữ liệu do Đại học Johns Hopkins và CTV News thu thập, Michigan có trung bình 736.9 ca trên một triệu người, tiếp theo là New Jersey (439.5) và Rhode Island (383.2). Các tỉnh bang Canada chỉ bắt đầu xuất hiện trong cuộc so sánh này ở vị trí thứ 12, với Alberta (270.6). Tỉnh bang tiếp theo là Ontario ở vị trí thứ 16 với 242.8 ca trên một triệu người.

(Theo TM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker