Tin Việt Nam

Canada lần đầu tiên có chương trình quốc gia bồi thường thương tật do vaccine

Chương trình quốc gia về bồi thường thương tật do vaccine, được công bố lần đầu vào tháng 12/2020, đã chính thức ra mắt hôm 1/6/2021 khi được bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, công bố trong một tuyên bố.

Qua chương trình này, người dân Canada có thể nộp đơn đòi bồi thường nếu bị các phản ứng tác hại trầm trọng với một loại vaccine COVID-19 được nhà nước phê duyệt.

Chương trình Trợ cấp Thương tật do Vaccine sẽ trợ cấp tài chính cho những người được xác định là đã bị thương tật nghiêm trọng và vĩnh viễn sau khi được tiêm một loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt ở Canada vào hoặc sau ngày 8/12/2020.

Bất kỳ ai bị phản ứng tác hại trầm trọng với vaccine COVID-19 sẽ đủ điều kiện được bồi thường theo chương trình bằng cách nộp đơn đòi bồi thường trả lời các câu hỏi sau:

  • Có phải đã được chích ngừa ở Canada?
  • Chích ngừa ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào?
  • Có phải đã chích ngừa vào ngày hoặc sau ngày 8/12/2020?
  • Thương tật có trầm trọng và vĩnh viễn, hoặc đã dẫn đến tử vong hay không?

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), trợ cấp tài chính cũng sẽ được cấp cho những người phụ thuộc của người chết sau khi chích ngừa. Khoản trợ cấp đó có thể bao gồm thay thế thu nhập, tiền trả cho các thương tật, tử tuất bao gồm chi phí tang lễ và các chi phí hợp lệ khác, chẳng hạn như các chi phí y tế không được bảo hiểm trả.

Mức trợ cấp tài chính sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể, nhưng việc bồi thường sẽ có hiệu lực hồi tố kể từ ngày bị thương hoặc tử vong.

Về những yếu tố cấu thành thương tật nặng hoặc vĩnh viễn, PHAC cho biết bệnh nhân phải bị “những thương tật đe dọa tính mạng hoặc thay đổi tính mạng có thể phải nhập viện trực tiếp hoặc kéo dài thời gian nằm viện hiện tại và dẫn đến tàn tật hoặc mất năng lực dai dẳng hoặc nghiêm trọng, hoặc kết quả là dị tật bẩm sinh hoặc tử vong.”

Mặc dù chương trình bồi thường này sẽ bao gồm tất cả các loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt hiện tại và trong tương lai, những lời kêu gọi thực hiện chương trình được chờ đợi từ lâu này đã Canada tăng cường tiêm chủng COVID-19.

Tuy các phản ứng nghiêm trọng với vaccine là cực kỳ hiếm – chưa tới một phần triệu, theo PHAC – các phản ứng đó đã xảy ra.

Tính tới ngày 21/5, đã có 5989 báo cáo về các phản ứng tác hại ở Canada sau khi tiêm vaccine COVID-19, chiếm 0.029% tổng số liều tiêm. Trong số đó, 1126 người được coi là trầm trọng, chiếm 0.006% tổng số liều tiêm.

Tính tới tuần trước, ở Canada có hơn hai chục ca được xác nhận bị đông máu liên quan tới vaccine AstraZeneca COVID-19, và 14 ca khác đang được điều tra. Năm người đã chết vì chứng này.

Giới ủng hộ ở Canada đã kêu gọi thiết lập Chương trình Trợ cấp Thương tật do Vaccine từ thập niên 1980. Cho tới nay, Canada là quốc gia G7 duy nhất không có chương trình này, mặc dù Quebec đã có chương trình cấp tỉnh bang từ năm 1987.

Ngoài ra còn có một quỹ dành cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được cung cấp thông qua Tổ chức Y tế Thế giới và chương trình COVAX.

Các chương trình này nhằm trợ giúp những người bị tác dụng phụ nghiêm trọng do vaccine hoặc phương pháp điều trị, mà không quy trách nhiệm cho các công ty dược phẩm. Các công ty dược phẩm có thể chậm hơn trong việc điều chế phương pháp điều trị nếu họ phải chịu trách nhiệm về mọi tác dụng bất lợi từ vaccine.

(Nguồn dkn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker