Công nghệ

Các đồng tiền mã hoá do người Việt phát triển

Bên cạnh Axie Infinity (AXS) đang rất nổi gần đây, C98 hay TOMO, KNC, KAI là các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Axie Infinity (AXS)

Những ngày qua, dư luận xôn xao về đồng tiền mã hóa Axie Infinity, dự án game kết hợp blockchain, do người Việt sáng lập và phát triển từ năm 2017, công ty có trụ sở tại TP.HCM. Trên sách trắng của dự án, người sáng lập Axie Infinity là Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1992. Thành Trung từng là nhà sáng lập và CTO của Lozi – 1 startup về thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam. 

  Axie Infinity cho phép người dùng có thể chơi game để kiếm tiền

Trò chơi Axie Infinity được phát triển từ năm 2017, lấy cảm hứng từ game Pokemon và 1 dự án NFT là Crypto Kitties. Để tham gia chơi, người dùng cần đầu tư một số tiền nhất định ban đầu để mua các Axie. Thống kê vào tháng 6 năm nay, trò chơi Axie Infinity thu hút khoảng 60.000 người chơi trên khắp thế giới. Game này cũng được coi là cách kiếm tiền của người dân tại nhiều nước trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, do người chơi chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet.

Ở phương diện tiền mã hóa, đồng AXS do Axie Infinity phát hành hiện được giao dịch trên nhiều sàn giao diện tiền điện tử lớn, như Binance, để nhà đầu tư có thể giao dịch, mua bán. Theo số liệu trên Coinmarketcap, mỗi đồng Axie Infinity (tên mã AXS) có giá khoảng 40 USD. Với gần 61 triệu đồng tiền mã hóa đang được lưu hành, giá trị vốn hóa thị trường của AXS đạt khoảng 2,5 tỷ USD, đứng thứ 35 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu. Theo các tài liệu được công bố, số token của nhóm sáng lập gồm cả Thành Trung chỉ chiếm 21% tổng nguồn cung của đồng AXS. 

Coin98 (C98) là dự án được thành lập năm 2017 và phát triển bởi đội ngũ người Việt Nam với các sáng lập viên gồm Lê Thanh và Nguyễn Thế Vinh. Trên sách trắng, Lê Thanh được giới thiệu là người có nhiều năm kinh nghiệm về blockchain và hiện tham gia một số dự án tiền số. Trong khi đó, Nguyễn Thế Vinh hiện đóng vai trò là người quản lý bộ phận kỹ thuật của Coin98.

Coin98 hiện hỗ trợ hơn 20 mạng lưới như Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Near… Các sản phẩm gồm sàn giao dịch phi tập trung Coin98 Exchange, ví Coin98 Wallet và hệ thống quản lý tài sản Coin98 Portfolio. Riêng đồng C98 bắt đầu giao dịch trên một số sàn tiền số như Binance, với giá hiện tại 1,4 USD mỗi đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của C98 đạt 300 triệu USD.

Tiền số TOMO được sáng lập bởi 2 người Việt  

TomoChain (TOMO) là nền tảng blockchain đầu tiên của Việt Nam nhận được sự quan tâm và đầu tư của nhiều quỹ trên toàn cầu. Đây là dự án được phát triển bởi 2 nhà sáng lập người Việt là Long Vương, Sơn Nguyễn và các thành viên khác cũng là người Việt Nam. Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội.

Mục tiêu mà đội ngũ Tomochain muốn hướng tới chính là trở thành một Public Blockchain tích hợp EVM (Ethereum Virtual Machine) với những ưu điểm phí giao dịch rẻ, thời gian xác thực nhanh, độ bảo mật cao.

TomoChain ra mạng lưới cho đồng tiền riêng (mã TOMO) vào năm 2018, sau đó được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch như Binance, FTX, KuCoin… Hiện tại, giá của đồng tiền này là 2,75 USD mỗi đồng, vốn hóa thị trường đạt 250 triệu USD.

 Đội ngũ của Kyber Network

KNC là 1 token của Kyber Network – giao thức được phát triển trên nền tảng Ethereum cho phép trao đổi ngay lập tức và chuyển đổi tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử với tính thanh khoản cao. Dự án được tạo ra tại Singapore vào năm 2017 bởi 3 thành viên, trong đó có 2 người Việt là Lưu Thế Lợi và Trần Huy Vũ. Đây cũng là 2 gương mặt từng được vinh danh trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á ngành Tài chính năm 2017 do Forbes bình chọn. Trong danh sách cố vấn của Kyber Network còn có mặt của Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum.

Token KNC của Kyber Network được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch với giá hiện tại là 1,46 USD, vốn hóa đạt gần 300 triệu USD. 

KAI là đồng tiền số của KardiaChain – 1 startup công nghệ blockchain có trụ sở tại Việt Nam với nền tảng tập trung vào tương tác và cung cấp giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp và chính phủ. Dự án này phát triển vào năm 2018 với toàn bộ đội ngũ là người Việt, đứng đầu là Trí Phạm và Huy Nguyễn.

KAI là bộ phận quan trọng của hệ sinh thái KardiaChain xây dựng, được thiết kế với chức năng là đồng tiền duy nhất trong hệ thống và chỉ được sử dụng làm đơn vị trao đổi giữa những thành viên tham gia trong hệ sinh thái KardiaChain. Sự ra đời của KAI nhằm cung cấp một phương thức thanh toán thuận tiện, an toàn và đơn giản cho hoạt động trao đổi giữa các thành viên khi tương tác với hệ sinh thái KardiaChain.

KAI hiện có giá niêm yết trên một số sàn là 0,055 USD mỗi đồng, vốn hóa thị trường đạt 140 triệu USD. 


(Theo http://nhipsongkinhte.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker